Khởi nghiệp và những con số

Khởi nghiệp và những con số

Năm 1995, khi tôi thành lập công ty đầu tiên thì chẳng có thống kê dữ liệu hay con số gì cả. Các bậc đàn anh đàn chị lúc đó khuyên rằng mình cần phải chịu khó nếm mật nằm gai từ 3 hay đến 5. Sau thời gian đó thì có thể phần nào biết dược con tàu doanh nghiệp đi đến đâu: tàu chìm, tàu lênh đênh, tàu bị bão, tàu bị lạc hướng, hay tàu trên đường đến bến cảng phồn vinh.

TỈ LỆ THÀNH CÔNG

Ngày nay, theo dữ liệu của Forbes thì trong 10 công ty mới khởi nghiệp, thì 7 công ty sống còn trong thời gian 2 năm đầu; một nửa sẽ sống sót sau 5 năm; rồi 1/3 sẽ tồn tại được 10 năm … và còn khoảng 2,5 tiếp tục phát triển từ 15 năm trở lên. Theo ý kiến cá nhân tôi thì con số này cho thấy khả năng thành công của một startup hay doanh nghiệp ngày nay cao hơn rất nhiều so với thập niên trước. Có lẽ nhờ công nghệ, nhờ nền tảng số, nhờ kinh tế toàn cầu mà một số rào cản đã được phá bỏ.

SỐ VỐN KHỞI NGHIỆP

Tôi không rõ lắm con số vốn khởi đầu cụ thể của doanh nghiệp Việt Nam như thế nào, nhưng con số vốn khởi đầu của doanh nghiệp Mỹ thấp một cách đáng kinh ngạc mặc dù mức sống và vật giá sống rất cao. Theo con số của báo Entrepreneur (Báo Doanh Nghiệp Mỹ) cho thị trường Mỹ thì như sau:

Hơn nữa tổng số các doanh nghiệp khởi nghiệp với số vốn thường dưới $25,000 USD và một phần ba khởi nghiệp với số vốn dưới $5,000 USD (Dựa trên cuộc khảo sát gần đây của 600 chủ doanh nghiệp nhỏ từ dịch vụ tài chính và nền tảng công nghệ Kabbage).

Nghiên cứu cho thấy các loại hình kinh doanh cần nhiều vốn nhất để khởi nghiệp đó là nhà hàng 38%, y tế 23%và các nhà máy sản xuất 19%. Số liệu cho biết ba loại hình kinh doanh này cần ít nhất là $100,000 USD trở lên.

Ba loại hình kinh doanh cần ít vốn khởi nghiệp nhất để hoạt động trong sáu tháng đầu tiên là: kế toán 45%, bán lẻ trực tuyến 44% và xây dựng, làm vườn 39%. Chỉ cần nhiều nhất $ 5.000 USD trong giai đoạn khởi nghiệp.

TINH THẦN TỰ TIN

65% doanh nhân cho biết họ cảm thấy họ không đủ vốn để thành lập công ty và 93 % cho biết họ đã dự đoán tỷ lệ hoạt động dưới 18 tháng. 82% cho biết họ đã không có đủ kinh nghiệm để điều hành công ty của mình. Nhưng bất chấp những cảm giác lo lắng, nghi ngại và thiếu tự tin ban đầu đó, tất cả các doanh nghiệp đó hiện vẫn đang hoạt động.

Con đường làm chủ luôn đầy sóng gió như con tàu lênh đênh trên biển sóng, tuy nhiên những con số thống kê đầu năm 2019 trên cho thấy nền kinh tế toàn cầu sẽ là nền kinh tế xây dựng bởi những doanh ngiệp vừa và nhỏ và siêu mini. Cường quốc Hoa Kỳ với hầu như đa số những tập đoàn tên tuổi, những phát minh, những công nghệ… nhưng sự thật thì trên 75% những công ty ở Mỹ là những công ty vừa nhỏ và siêu mini.

Rất mong nhận những chia sẻ của các bạn và hãy đón đọc bài viết về những điều gì làm đắm tàu, điều gì làm tàu chệch hướng và yếu tố nào đưa con tàu doanh nghiệp đến bến phồn vinh.

Tác giả Lan Bercu