Con sao biển

Con sao biển

Có 1 người đàn ông đi dạo trên bờ biển và nhận thấy có 1 cậu bé nhặt thứ gì đó dưới đất và ném chúng ra biển. Khi đến gần, người đàn ông nhận thấy hằng hà sa số những con sao biển nằm la liệt trên bờ biển và cậu bé nhẫn nại nhặt từng con ném chúng trở lại đại dương.

Ngạc nhiên, người đàn ông hỏi “Vì sao cháu lại ném chúng trở về biển?”

“Những con sao biển này sẽ chết vào sáng mai khi thủy triều rút đi, nên con trả chúng trở vè biển”, cậu bé vừa trả lời, vừa tiếp tục công việc của mình say sưa.

“Nhưng thật là điên khùng”, người đàn ông la lên “Hãy nhìn xem, bãi biển dài cả ngàn mét, sao biển hàng vạn con, làm sao cháu có thể cứu hết được chúng?”

Cậu bé nhặt tiếp 1 con sao biển, ngừng một lát, suy nghĩ, sau đó ném nó vào lòng biển và nói “Ít nhất con sao biển này cũng được sống!”

Thế đấy chúng ta hay nhìn các vấn đề trong cuộc sống này như những bãi biển hàng ngàn mét với hàng vạn con sao biển nằm la liệt. Từ đó chúng ta hờ hững, thờ ơ, lắc đầu ngán ngẩm và chẳng buồn hành động. Nhưng chúng ta quên rằng thậm chí những nỗ lực nho nhỏ cũng mang đến những ảnh hưởng vô cùng to lớn cho một ai đó, Điều ta cần chỉ là một tình yêu lớn với những gì mình làm!

Như mẹ Theresa nói “Không phải tất cả ai trong chúng ta đều có khả năng làm những việc vĩ đại. Nhưng chúng ta có thể làm những việc nhỏ với tình yêu lớn”.

Trong kinh doanh, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể mang đến giá trị lớn cho thật nhiều người. Điều chúng ta có thể làm là mang giá trị lớn cho ít người hoặc mang giá trị nhỏ cho nhiều người!

Đó là lựa chọn chiến lược. Vậy những con sao biển của doanh nghiệp bạn là gì?

Lâm Bình Bảo.