Kiến thức cơ bản về dựng hình trong Sketchup – P1

Kiến thức cơ bản về dựng hình trong Sketchup – P1

Chào các bạn, hôm nay chúng ta sẽ bắt đầu bài đầu tiên về sử dụng phần mềm dựng hình Sketchup. Trong loạt bài kiến thức dựng hình này, chúng ta sẽ sử dụng Sketchup phiên bản 2021 – là phiên bản mới nhất tại thời điểm hiện nay. Trong phiên bản này có một vài điểm mới so với các phiên bản đời trước, ví dụ như dùng Tag thay cho cách gọi Layer,…

Trước hết, chúng ta cùng nhau quan sát giao diện của Sketchup 2021 như hình dưới đây

Ta có tất cả 6 vùng, các vùng cơ bản như thanh tiêu đề (1), thanh menu (2), thanh công cụ (3) thì chắc là các bạn đã biết. Chúng tương tự như giao diện các phần mềm windows thông thường về cách bố trí vị trí.

Trong Sketchup, chúng ta thường dùng nhất là 3 vùng còn lại. Thứ nhất là vùng làm việc (6), khi thiết kế thì chúng ta phải thường xuyên nhìn vào 2 vùng phía dưới phần mềm là vùng dòng nhắc (4) và vùng giá trị (5)

Bây giờ chúng ta tìm hiểu một số thiết lập cơ bản cho Sketchup

  1. Window/Preferences

Click-drag-release: dùng việc kéo chuột để tạo đường kẻ
Auto detect: bao gồm cả hai phường pháp trên, phụ thuộc vào cách bạn dùng chuột Click-move-click: xác định đường kẻ bằng 2 điểm. Nếu bạn chọn Continue line drawing thì sau khi hoàn thành 1 đường kẻ, sẽ tự động tiếp tục đường kẻ tiếp theo bắt đầu từ điểm cuối của đường kẻ trước (bạn có thể vẽ liên tục). Nếu không chọn thì bạn sẽ phải vẽ từng đường kẻ một.

2. Thiết lập phím tắt: ta bấm tiếp vào mục Shortcuts, để quy định phím tắt mà ta sẽ gán ở mục Assign

3. Thiết lập bổ sung thư viện vào Sketchup: ta chọn tiếp mục Files, nơi đây sẽ mở ra các thư mục các thành phần mà ta muốn thêm vào thư viện của Sketchup trong máy tính của ta

Lưu ý: chúng ta có thể tận dụng thư mục này để bổ sung các plugin mà ta muốn thêm vào Sketchup để vẽ nhanh hơn. Cách làm: Chọn 1 trong các thư mục, khi mở ra, lên một cấp, tìm thư mục Plugin để Paste những plugin vào.

4. Thiết lập đơn vị dùng trong Sketchup: Window/ Model Info / Units

Phần này quan trọng vì nó thiết lập hệ số kích thướt trùng với hệ số kích thướt ở các phần mềm khác như 3ds max, AutoCAD, Maya,…

5. Thiết lập hiển thị các công cụ thường dùng và plugin: View/ Toolbars

Tại đây, tôi có dùng một plugin là 1001bit pro, tích là hiện lên

6. Thiết lập thanh Tray hiện điều chỉnh thông số bên phải: Window/ Manage Tray

Như vậy, chúng ta đã cơ bản hoàn tất phần thiết đặt ban đầu trong môi trường làm việc Sketchup để thuận lợi cho việc thao tác sử dụng sau này.

lequangphuc@gmail.com