Bài 10 – Tìm hiểu về Block, Xref trong AutoCAD

Bài 10 – Tìm hiểu về Block, Xref trong AutoCAD

Block (phím tắt B) là một trong những loại đối tượng quan trọng nhất trong phần mềm AutoCAD và chúng cũng được sử dụng rất thường xuyên trong hầu hết các loại bản vẽ.

Một Block là một tập hợp các đối tượng được kết hợp thành một đối tượng có tên duy nhất và chúng có thể được sử dụng trong một bản vẽ lặp đi lặp lại. Các khối được sử dụng trong bản vẽ được gọi là tham chiếu khối (block references) và nếu bạn sửa đổi Block thì tất cả các tham chiếu của nó sẽ tự động thay đổi.

Các Block có thể là một tập hợp đơn giản của hình học tĩnh hoặc bạn cũng có thể tạo các Block có thuộc tính động và các loại khối này được gọi là dynamic block – khối động.

Tại sao bạn nên sử dụng lệnh block trong CAD

 • Một trong những lý do chính để sử dụng lệnh block trong CAD là khả năng sửa đổi tất cả các tham chiếu của nó bằng cách sửa đổi một block ban đầu.
 • Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng các block để tạo cửa sổ trong sơ đồ tòa nhà và sau khi thêm các cửa sổ, bạn quyết định sửa đổi loại cửa sổ. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần sửa đổi block cửa sổ và tất cả các tham chiếu của nó được sử dụng trong bản vẽ sẽ tự động thay đổi.
 • Khối cũng giúp bạn trong việc kiểm soát kích thước tập tin. Một bản vẽ được tạo với các block cho các đối tượng lặp đi lặp lại sẽ có kích thước nhỏ hơn nhiều so với bản vẽ sử dụng các bản copy của đối tượng.
 • Các block cũng giúp duy trì tính nhất quán trong bản vẽ dự án của bạn, bằng cách sử dụng cùng một nhóm block, bạn có thể tránh được nhiều nhầm lẫn giữa các thành viên khác nhau làm việc trong một dự án. Đây là lý do nhiều tổ chức tập hợp các block tiêu chuẩn của riêng họ để sử dụng và tái sử dụng theo yêu cầu riêng.
 • Bạn cũng có thể theo dõi dữ liệu block bằng các thuộc tính (attributes). Các thuộc tính là thông tin như tên nhà sản xuất, số bộ phận,… được liên kết với một block và có thể được trích xuất thành tệp excel hoặc bảng vẽ.
gõ B để mở hộp thoại Block Definition

Để tạo một Block, hãy làm theo các bước sau:

 1. Vẽ các đối tượng mà bạn muốn tạo block
 2. Chọn tab Home > Block panel > Insert để bắt đầu lệnh block trong CAD. Hoặc sử dụng lệnh tắt: Nhập lệnh B => Enter. Hộp thoại Block Definition mở ra.
 3. Nhập tên cho Block trong hộp Name. Tên có thể có dấu cách.
 4. Bạn cần chỉ định một điểm cơ bản (base point). Đó là điểm mà tại đó bạn sẽ chèn block. Trong phần Base point, bấm Pick Point. Hãy sử dụng object snap để bắt điểm cho chính xác! Bạn sẽ ngay lập tức được đưa trở lại hộp thoại.
 5. Trong phần Objects, nhấp vào nút Select Objects. Chọn các đối tượng và nhấn Enter để quay lại hộp thoại. Mẹo: Bạn có thể chọn các đối tượng trước khi sử dụng lệnh và chúng sẽ hiển thị trong hộp thoại.
 6. Trong phần Behavior, bạn có thể tạo một chú thích cho block (chọn Annotative) buộc nó có tỷ lệ đồng đều (chọn scale uniformly) và chọn có cho phép phá block hay không (chọn allow exploding).
 7. Trong khu vực Settings, bạn sẽ thấy phần block unit. Bạn có thể chọn Đơn vị nhưng nếu bạn chọn một đơn vị, AutoCAD sẽ cố gắng chia tỷ lệ khối một cách thích hợp khi bạn chèn nó vào bản vẽ khác. Bạn cũng có thể thêm một hyperlink nếu bạn muốn.
 8. Cuối cùng, bạn có thể thêm một mô tả trong hộp Description. Một mô tả rất hữu ích trong DesignCenter, khi bạn muốn chèn block từ bản vẽ khác.
 9. Nhấn OK để hoàn thành việc tạo lệnh block trong CAD

Sau khi tạo Block, bạn có thể chèn, sao chép và xoay block nếu cần.

Sử dụng lệnh EXPLODE, bạn có thể phá một block trở lại các đối tượng thành phần của nó nếu bạn cần thực hiện thay đổi. Trong hình minh họa bên dưới, tủ bên phải đã được phá khối và sửa đổi. Trong ví dụ này, bạn có thể tạo một block mới từ các đối tượng trong block đã bị phá.

Lệnh Block Trong CAD: chèn một Block

Thông thường, mỗi block là một tệp bản vẽ riêng lẻ, có thể được lưu trong một thư mục có tệp bản vẽ tương tự. Khi bạn cần chèn một tệp vào tệp vẽ hiện tại của mình, bạn sử dụng lệnh INSERT (hoặc nhập I trong cửa sổ Command).

Lần đầu tiên bạn chèn bản vẽ dưới dạng một block, bạn cần nhấp Browse để định vị tệp bản vẽ. Hãy chắc chắn rằng bạn sắp xếp các block của mình vào các thư mục dễ tìm.

Sau khi chèn, block được lưu trữ trong bản vẽ hiện tại của bạn. Sau đó, bạn có thể chọn nó từ danh sách thả xuống ở mục Name mà không cần phải nhấp vào nút Browse.

Lưu ý rằng khi bạn chèn một block, nó được gắn vào con trỏ của bạn tại điểm được chỉ định. Vị trí này được gọi là điểm chèn (insertion point). Theo mặc định, điểm chèn là điểm gốc (0,0) của bản vẽ gốc.

Sau khi chèn khối, bạn có thể chọn nó và một grip xuất hiện. Bạn có thể dễ dàng di chuyển và xoay block bằng cách sử dụng grip này.

Lưu ý: Chèn tệp bản vẽ dưới dạng block cung cấp tham chiếu tĩnh cho bản vẽ đã chỉ định. Để tham chiếu tự động cập nhật, bạn có thể đính kèm bản vẽ bằng bảng External References (lệnh XREF) thay thế.

Dynamic block – Khối động

Khi bạn thêm các thuộc tính động vào một khối đơn giản để hình học và thuộc tính của nó có thể được thay đổi cho tham chiếu riêng lẻ thì bạn sẽ có được một Dynamic block. Trong trường hợp các dynamic block, bạn có thể kéo dài nó thành các độ dài được chỉ định, bạn có thể tạo các bản sao theo mảng (Array), bạn có thể lật hướng của chúng,…

Lệnh Xref trong cad như thế nào?

Xref là một tính năng cần thiết rất nhiều công ty ứng dụng vào trong công việc của mình, những bản vẽ dự án cần có các Xref để link với nhau. Đôi khi bạn mở một file bất kỳ phát hiện thông báo “Update Location…” vậy là người ta chưa vẫn chưa gửi kèm theo file Xref cho bạn. Ví dụ bạn muốn vẽ thiết kế chiếu sáng cho mặt bằng căn hộ chung cư, bắt buộc mặt bằng bạn phải có, tuy nhiên bất kỳ bản vẽ nào bạn cũng copy mặt bằng đó sẽ làm cho dung lượng file tăng lên đáng kể. Như vậy việc sử dụng Xref có thể hiểu đơn giản là bạn tạo ra một ảo ảnh để sử dụng nó mà bạn không cần phải copy trực tiếp bản vẽ đó vào.

Vai trò của lệnh Xref trong Cad

Xref là gì? chính là thắc mắc chung của những người mới bắt đầu Autocad cơ bản và nâng cao như thiết kế bản vẽ trên Autocad. Cụ thể, đây là một lệnh dùng để liên kết một bản vẽ bất kỳ với bản vẽ chính, giúp cho bạn có thể thực hiện các thao tác song song trên hai bản vẽ cùng một lúc.

Thông thường, lệnh Xref sẽ được sử dụng khi làm việc theo nhóm trên mạng LAN, hoặc khi thiết kế một bản vẽ kỹ thuật có kích thước lớn. Theo đó, mỗi người trong nhóm sẽ thực hiện một phần vẽ riêng và người quản lý sẽ dùng lệnh Xref để điều chỉnh các đối tượng trong bản vẽ mà nhân viên thiết kế nên. Khi bản vẽ đã được hoàn thành thì sẽ xuất file cứng và tiến hành in ấn.

Lệnh XR mở bảng

Cách quản lý bảng Xref

Việc quản lý bảng Xref trong Cad sẽ giúp người dùng có thể chỉnh sửa thuộc tính của đối tượng một cách nhanh chóng và chính xác hơn. Để quản lý bảng Xref thì bạn thực hiện theo các bước sau đây:
–  Bước 1: Trên giao diện Autocad, nhập lệnh XR sau đó nhấn Enter để hiển thị lệnh.
–  Bước 2: Khi cửa sổ Xref xuất hiện thì bạn cần chú ý đến một số công cụ sau:
   + Reference Nam: Tên của file Xref.
   + Status: Tình trạng của bản vẽ Xref.
   + Size: Kích cỡ của file Xref.
   + Type: Kiểu Xref (Hiện hành hay không hiện hành).
   + Date: Ngày tạo file XreF.
   + Save Path: Nơi lưu file Xref.

Cách gắn một file Xref vào bản vẽ bằng dải Ribbon

Trong quá trình thiết kế bản vẽ, bạn có thể sử dụng lệnh Xref trong Cad để gắn một file vào bản vẽ thông qua dải Ribbon. Cách thực hiện rất đơn giản như sau:
–  Bước 1: Trên dải Ribbon của giao diện, bạn click chuột vào menu “Insert”.
–  Bước 2: Trong rải Ribbon reference, bạn chọn biểu tượng Attach.
–  Bước 3: Chọn file cần gắn vào và nhấn OK là hoàn thành.

Cách gắn file Xref vào bản vẽ dựa vào bảng Xref

Bên cạnh việc dùng rải Ribbon thì bạn có thể dùng lệnh Xref để gắn file vào bản vẽ thông qua bảng Xref. Cách thực hiện như sau:
–   Bước 1: Click chuột vào biểu tượng file Xref trên giao diện.
–   Bước 2: Chọn kiểu Xref mà bạn muốn gắn vào bảng.
–   Bước 3: Chọn file cần chèn. Lúc này sẽ xuất hiện bảng Attach External Reference. Trong bảng này, bạn cần nắm được các công cụ hỗ trợ sau:
    + Relative path: Đường dẫn tương đối
    + Full path: Đường dẫn đầy đủ
    + No path: Không có đường dẫn
–  Bước 4: Trong mục Reference type, bạn cần thực hiện thao tác trên hai công cụ sau:
    + Attachment: Gắn Xref.
    + Overlay: Kiểu phủ lớp, kiểu này có tác dụng chèn các Xref lồng nhau vào bản vẽ chính.
–  Bước 5: Sau khi đã hoàn thành xong định dạng cho các công cụ, bạn nhấn OK để kết thúc lệnh.

Cách thay đổi kiểu Xref ở bản vẽ chính

Bên cạnh thắc mắc Xref là gì thì nhiều người khi mới bắt đầu học về Autocad cũng có chung câu hỏi là làm thế nào để đổi kiểu Xref trong Cad ở bản vẽ chính. Thực chất, thao tác này được thực hiện như sau:
–  Bước 1: Chọn bản vẽ Xref cần thay đổi kiểu trên bảng Xref.
–  Bước 2: Click chuột phải vào bản vẽ Xref mà bạn vừa chọn.
–  Bước 3: Chọn Xref Type trên thanh công cụ của giao diện.
–  Bước 4: Chọn kiểu cần thay đổi (Attach hoặc Overlay).