Học bơi ếch cơ bản

Học bơi ếch cơ bản

Giới thiệu

Bơi ếch được xem là một kiểu bơi cơ bản trong các kiểu bơi. Vì sao gọi là cơ bản? Đơn giản là vì nó giúp người học dễ nhớ, dễ bơi được nhanh hơn các kiểu bơi khác. Bơi ếch là kiểu bơi mô phỏng động tác con ếch đạp chân dưới nước. Hiện nay có nhiều tranh cãi là nên học bơi ếch trước hay bơi sải trước. Theo quan điểm cá nhân tôi thì thấy nếu so với bơi sải thì bơi ếch dễ luyện tập hơn nhiều bởi vì 1 yếu tố quan trọng là thở.

Thở trong bơi ếch giúp bạn 2 điều:

  • Định hướng khi bơi: bơi thẳng tới đích hay xéo qua một bên
  • Thời gian thở lâu hơn, lấy hơi dễ hơn

Nếu so sánh với bơi sải thì bơi sải sẽ không định hướng được khi bơi, muốn định hướng thì ngưng 1 nhịp bơi để định hướng sighting, thời gian nghiêng đầu thở của bơi sải sẽ ngắn hơn.

Nhược điểm của bơi ếch so với bơi sải là tốc độ kém hơn do bơi ếch có độ nghiêng của chân khi đạp nước lấy hơi, còn bơi sải thì toàn thân nằm ngang nên tối ưu cho việc lướt nước. Do đó vì sao ta thấy bơi sải nhanh là vậy.

Chúng ta đã được hiểu bơi ếch là gì và ưu nhược điểm của bơi ếch so với bơi sải. Nào bây giờ chúng ta cùng vào bài học.

Bài tập các động tác trong bơi ếch

đông tác tay trong bơi ếch
động tác tay trong bơi ếch
động tác chân trong bơi ếch
động tác chân trong bơi ếch

Kỹ thuật cần lưu ý

  1. Phối hợp luân phiên giữa tay và chân, không làm đồng thời
  2. Tạo độ nghỉ phục hồi cho cơ thể (khoảng 2, 3s), giúp bạn bơi xa và bơi lâu mà không đuối sức

Bài tập tay đi kèm từng phần

Chúng ta đứng hồ cạn, tay chắp trước ngực, rẽ sóng ra 2 bên, khép tay lại tạo thành hình vòng cung, lặp lại động tác tay đó. Sau khi thuần thục thì kết hợp với chân nhảy lò xo

Bài tập chân đi kèm từng phần

2 tay bám vào thành hồ, chủ yếu tập động tác chân ếch, banh, co khép, duỗi như hình minh họa bên trên. Sau khi thành thạo thì 2 tay bám vào phao bơi, chân đạp ếch để lướt đi trong nước.

Quang Phúc