Đầu tư Tiền ảo có được không?

Đầu tư Tiền ảo có được không?

Tiền số, hẳn sẽ có tương lai của nó. Rồi sẽ có vài đồng tiền lên ngôi, trở thành đồng tiền giao dịch ở những quốc gia cấp tiến.

Tương lai sáng lạng của các đồng tiền số chân chính thì còn ở phía trước. Dự án chân chính, thì mang tính lợi nhuận cao rủi cao, và hiếm như sao ban ngày.
Trong khi đó, các loại tiền số lởm / scam và số dự án ăn theo mang tính lừa đảo rất nhiều, còn hơn cả quân Nguyên.

– Cách đây 3 năm, Nick Facebook VH từng viết bài về blockchain và tiền ảo trong Group Quản trị và Khởi nghiệp. Tôi nghe ảo tưởng nặng nên đã mời ra khỏi Group ngay. Một số bạn còn nói tôi mạnh tay quá. Nhưng tôi dự đoán quả không sai. Sau đó nick VH tung ra nhiều dự án tiền số và Blockchain. Hiện nay nick VH này đang bị tố cáo giữ/ lừa hàng trăm tỷ của các nhà đầu tư, đồng sáng lập.

– Diễn giả trẻ nổi tiếng nhờ dạy theo cuốn sách của Singapore cũng phát động 1 dự án “Làm giàu bền vững” dạy, và kêu gọi đầu tư vào đồng tiền số nào đó. Ai có căn bản về tài chính, đầu tư thì biết rằng đồng tiền số này chưa đủ nền tảng vững chắc, chưa đủ lịch sử, thống kê thì đầu tư vào nó là 1 đầu tư mạo hiểm mang tính rủi ro cực cao chứ bền vững cái gì???
Không hiểu sao diễn giả này cũng học kinh doanh ở Singapore, cũng viết sách, cũng là Master Trainer, mà dám gọi đầu tư rủi ro như thế là “Làm giàu bền vững”?! Chắc để thu hút học viên và nhà đầu tư.

Bạn ấy còn tuyên bố tiền số sẽ lên giá x vào ngày y nào đó. Đoán mò mà cứ tuyên bố như là sự thật vậy ? Trang “Làm giàu bền vững” hình như đã âm thầm biến mất theo mấy con sóng xuống của tiền số.

Bạn ấy còn trẻ, còn tương lai, và cũng không cố tình lừa đảo nên tôi không viết tên ra!

– Trong hình chụp là inbox của bạn trẻ tự đặt tên là Định cư Mỹ. Bạn này kiến thức cơ bản về tài chính, kinh doanh là con số 0, nhưng ham thành công, ham làm giàu nên bị cuốn vào guồng của những dự án tín dụng, tiền ảo kiểu Ponzi.

Đâu óc cứ chập chờn, mơ màng như bị say thuốc, và suốt ngày lôi kéo người khác say thuốc theo mình.

** Trong vô vàn những đồng tiền số, thì bitcoin là 1 trong vài đồng tiền được chấp nhận rộng rãi. Nó hẳn có tương lai. Tuy vậy việc kinh doanh bitcoin hay bất cứ đồng tiền nào, đặc biệt là kinh doanh ngắn hạn cũng có rủi ro lớn. Bạn và tôi sẽ không bao giờ đoán đúng xu hướng giá của nó. Tỷ lệ là 51/49. Và khi đoán đúng thì thắng nhỏ đã chốt lời. Khi đoán sai thì chịu đựng để thua lớn. Tôi đã viết nhiều bài: kinh doanh ngắn hạn, mua mua bán bán thì thua nhiều hơn thắng.

** Bạn muốn đầu tư tiền số, tiền ảo hay bất cứ công cụ nào hãy đọc kỹ các nguyên tắc sau:

* Nguyên tắc Hiểu: Chúng ta phải hiểu rõ nguyên tắc vận hành, nguyên tắc tạo lợi nhuận của tái sản/công cụ mà chúng ta đầu tư.
Không biết cái gì tạo ra tiền số, không biết nguyên tắc vận hành của nó, không biết rõ tại sao giá lên, giá xuống… mà đầu tư thì bạn tham gia trò chơi hên xui may rủi rồi!

** Nguyên tắc pháp lý: Dự án ấy có hợp pháp không. Có giấu tờ phát lý không. Bạn có được nhà nước bảo vệ kg?

** Uy tín của chủ dự án: Họ có uy tín không? Bạn có thực sự tin họ không?

* Nguyên tắc quan trọng: “Không có 1 bữa trưa miễn phí”. Tất cả những tài sản, dự án có lãi suất cao đều ẩn chứa rủi ro. Bạn phải có kiến thức để nhận diện rủi ro, và quản lý rủi ro trước khi đầu tư.

Tất cả những dự án cam kết lãi suất cao gấp đôi ngân hàng: trên 15%/năm thì 99% là dự án lỡm hoặc lừa đảo.

Nếu có những dự án chắc chắc lãi cao, thì hàng ngàn tỷ đô la của thế giới, hàng trăm ngàn tỷ của Việt Nam từ các quỹ, các ngân hàng đã chạy vào đó, chứ không đến phiên chúng ta đâu, các bạn yêu dấu à.

Các bạn tránh xa mấy ông nội ảo tung chảo ra nhé. Dính vào, nhẹ thì mất tiền, nặng thì say thuốc, sống trên mây.

LMC

Tiền ảo đầu tư có được không?