Dùng con cái chia tài sản

Dùng con cái chia tài sản

CÀ PHÊ TRUNG NGUYÊN VÀ THƯƠNG VỤ “DÙNG CON CÁI CHIA TÀI SẢN”

Theo Zing tường thuật, ông Vũ nói vợ là người phụ nữ dữ tợn, phá công ty khiến bà Thảo cho rằng mình bị xúc phạm, tại phiên xử ly hôn chiều 21/2.Tòa khuyên bà Thảo xin lỗi, hai vợ chồng tiếp tục cãi nhau

Chiều 21/2, tại phiên tòa xét xử vụ án ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ, đôi vợ chồng tiếp tục tranh cãi nảy lửa, khiến chủ tọa phải nhiều lần chen ngang.

Mở đầu tranh cãi là khi đại diện HĐXX muốn lắng nghe ý kiến của bị đơn – ông Vũ về yêu cầu của phía luật sư bà Thảo về việc chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân. Ông chủ Trung Nguyên cho rằng các lý lẽ của hai luật sự thiếu thuyết phục và cần tìm hiểu thêm thông tin từ chính những người thân xung quanh bà Diệp Thảo, vợ ông Vũ.

“Chưa ai phá Trung Nguyên như cô cả. Một người phụ nữ dữ tợn”.

Vị doanh nhân này giãi bày thêm ông chưa bao giờ muốn đẩy các con đi đâu, chỉ mong mỏi sự bình yên, ổn định và an toàn cho 4 người con. Ông Nguyên Vũ từng nói bà Diệp Thảo có thể để ông bà nội và ông nuôi nấng 4 đứa nhỏ mà không cần trợ cấp. “Chưa bao giờ tôi nghĩ đến việc phải chia cổ tức hay lợi ích gì. Nhìn lại 20 năm nay, tôi không quản lý bất cứ tài sản gì, tất cả đều đứng tên cô. Vợ chồng phải sống với nhau bằng tấm lòng, chứ không phải giả tạo”, ông nói.

Ông Nguyên Vũ khẳng định bà Diệp Thảo có đóng góp cho Trung Nguyên nhưng nếu nói là “linh hồn” thì tất cả nhân viên trên dưới đều cười.

Vì thế, ông từng muốn vợ lui về, tập trung nuôi nấng, phát triển con cái tốt nhất. “Trung Nguyên bao nhiêu năm nay không cần cô vẫn phát triển tốt. Tôi vẫn điều hành, quản lý mọi thứ từ xa, Không ai bắt cô phải làm việc 16 tiếng”.

Trước hàng loạt công kích từ chồng, bà Thảo bức xúc cắt ngang và phản biện. Bà cảm thấy tổn thương khi liên tục bị ông Vũ dùng lời lẽ gay gắt, vì thế “quyết định tiếp tục ly hôn là sáng suốt”. Người phụ nữ này cho biết bà dành hơn 20 năm hết lòng cho gia đình nhưng nhẫn nhịn không nói gì vì muốn giữ hình ảnh cho chồng trước xã hội và con cái.

“Cái gì cũng cần có giới hạn. Anh không thể phủ nhận hết tất cả và có những từ ngữ xúc phạm. Tôi có quyền được tôn trọng chứ, nếu sai thì phải nói rõ tôi sai điểm gì”, bà Thảo không giữ được bình tĩnh. Sau phiên xét xử sáng nay, mẹ ruột của bà Thảo cũng rất bức xúc qua thông tin trên truyền thông, muốn đến trực tiếp tại phiên toà nhưng được con gái ngăn cản.

Thể hiện sự mệt mỏi trên gương mặt, ông Vũ không muốn đôi co thêm vì đã chịu đựng quá nhiều. “Tuyến ở đây là tuyến cuối cùng. Cô dùng quyền người vợ, dùng mọi biện pháp từ chức vụ và cổ đông để can thiệp. Cô cần nhìn lại bản thân để còn quay đầu”.

Trong buổi sáng cùng ngày, bà Thảo gây bất ngờ khi quyết định muốn rút đơn xin ly hôn nhưng vẫn phân chia tài sản thời kỳ hôn nhân sau khi nghe lời khuyên từ HĐXX.

Tuy nhiên, chồng bà từ chối, bày tỏ mong muốn tiếp tục ly hôn, chia tài sản và trở thành nguyên đơn của vụ kiện.

Đầu buổi chiều xét xử, bà Thảo lại quyết định không rút đơn ly hôn và yêu cầu chia tài sản hàng nghìn tỷ. Theo bà, con trai lớn theo dõi vụ kiện qua báo chí, cảm thấy mọi thứ mệt mỏi nên sốt ruột động viên: “Bao năm qua mẹ đã rất khổ, không thể để mất công ty”. Cộng với việc ông Vũ từ chối việc rút đơn ly hôn, bà mong tòa tiếp tục thụ lý và xét xử vụ án, trong đó tập trung phân chia tài sản.

Một luật sư của bà Thảo khẳng định lời khuyên của HĐXX là trái pháp luật và diễn biến vụ kiện.

Về tài sản, bà Diệp Thảo nhấn mạnh việc ông Vũ yêu cầu chia tỷ lệ 70/30 trên tổng số cổ phần hai vợ chồng có tại Trung Nguyên là “không có căn cứ pháp luật lẫn đạo lý”. Vị luật sư đại diện của bà Thảo trình bảy mong muốn phương án chia tài sản khác: tại Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên, bà Thảo được hưởng 51% (tương đương 2.114 tỷ đồng), ông Vũ 49% cổ phần (gồm cả phần mẹ và chị gái ông Vũ).

Bà Thảo cũng muốn được chia đôi số cổ phần chung, cụ thể 15% tại công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên (khoảng 814 tỷ đồng/người), 7,5% tại Công ty Cổ phần cà phê hoà tan Trung Nguyên G7 (43 tỷ đồng/người). Với căn nhà ở đường Tú Xương (quận 3), bà Thảo đề nghị tiếp tục sở hữu vì đã sinh sống thời gian qua. Còn các phần tài sản khác như cổ đông, bất động sản, bà Thảo đồng ý giao cho chồng.

Ngoài ra, bà Thảo xác nhận đồng ý với Viện Kiểm Sát về phương án cấp dưỡng cho 4 con phía ông Vũ đưa ra trước đó với mức 10 tỷ đồng/năm.

Tuy nhiên, phía ông Vũ giữ nguyên quan điểm chia theo tỷ lệ 70/30 cổ phần sở hữu. Điều này khiến việc tranh chấp, phân chia tài sản của hai vợ chồng tiếp tục căng thẳng tại phiên tòa.

Vụ ly hôn của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên được TAND TP HCM thụ lý từ tháng 11/2015, sau nhiều lần hòa giải không thành đã được đưa ra xét xử.
…………………………
BÌNH LOẠN “ĐÈN NHÀ AI NẤY SÁNG”

Chị này “hiểm”, vì chị lôi con cái vào toà, vì 5% cổ phần
nói cho gọn, ai nắm được trên 50 % cổ phần, người đó sẽ nắm Trung Nguyên.

Nếu chị vợ đòi đc cổ phiếu 5% cổ phần cho 04 đứa con, chị có thêm 20%, cộng với phần của chị, chị sẽ kiểm soát Trung Nguyên
nhưng như vậy là bất nhân thất đức, vì chị dùng con làm phương tiện để trục lợi.
Để nuôi con, hãy cho 1 số tiền cụ thể hàng tháng, mình tin anh Vũ là người bố thương con, anh có thể nhân 10 con số đó.

Chuyện của 2 vợ chồng, đưa ra toà đủ làm các con đau lòng, lôi con vào toà nữa càng làm người ta thêm những bậc cha mẹ, những ai có con cái trông thấy đã đau lòng, mình hiểu nỗ đau của anh Vũ.

Vì nếu làm quá, phải gọi con ra toà để hỏi chúng đồng ý hay không? Theo mẹ hay bố…., và điều đó như người làm Cha như anh Vũ cũng rất đau lòng.

Hỡi chị vợ anh Vũ, hãy để lũ con yên, chúng còn ăn học và hãy dạy chúng bằng tấm lòng yêu yêu thương cả ba và mẹ. Đừng lôi chúng vào việc của người lớn và làm đau lòng người lương thiện.

Nói đơn giản thôi, nếu chia 50-50 mỗi người nắm 48% cổ phần.

Ông Vũ nếu chia cho con mỗi người 5% tức là mất đi 20%. Chỉ còn 28% mất quyền phủ quyết công ty. Trung Nguyên sẽ vào tay bà Thảo và hiển nhiên bà ấy sẽ bán tất cho tập đoàn đứng sau (gọi là M – đối tác và là đối tượng đang hỗ trợ truyền thông vụ kiện này cho bà Thảo).
Nhưng rõ ràng là tòa bác bỏ cái 5% vì quá vô lý, con cái không có quyền đòi hỏi từ Cha Mẹ, huống hồ mấy ngàn tỉ được chia là quá dư thừa rồi.

Và bà Thảo lại đòi 51% cổ phần nhưng lại lần nữa không thành công và phương án cuối cùng được đưa ra là hòa giải và bà ấy tiếp tục được làm trong Trung Nguyên, nhưng ông Vũ không chịu vì ông ấy hiểu rõ vợ ông ấy nguy hiểm thế nào.

Bà Thảo năm 2015 bị buộc thôi chức vụ phó tổng giám đốc vì để thua lỗ 1700 tỉ đầu tư bên Singrapore và có dấu hiệu làm giả giấy tờ để qua mặt ông Vũ che giấu khoảng lỗ, nhưng ông Vũ được cho là tâm thần nhưng quá tỉnh yêu cầu bà Thảo rời khỏi vị trí đó ngay để tránh ảnh hưởng công ty.

Vậy nên ông Vũ quyết định giải quyết không hòa giải, thà chia cổ phần chứ không để vợ dính vào công ty và tâm huyết của mình.

Ông hiểu nếu để vợ vào chắc chắn công ty sẽ càng ngày đi xuống, và bà vợ sẽ làm mọi thứ để dịch chuyển thị phần qua công ty riêng do bà “nặn” nên là King cafe.

Phương án cuối cùng nếu như các phương án trên không được thông qua đó là chia Trung Nguyên làm 2, mỗi người nắm mỗi mảng kinh doanh khác nhau: Cafe hòa tan và cafe rang xay, mảng xuất khẩu nguyên liệu thô.

Nói chung đường nào cũng có lợi cho bà Thảo, vì nắm công ty nào bà ấy cũng lợi thế.

Tiếc cho ông Vũ, một người đàn ông đã tin tưởng vợ con, giao tiền cho vợ mà giờ bà ấy lại đối xử vậy.

Ông thiện lành nhưng lại có bà vợ “thiện chiến” quá.

Đây là góc nhìn kinh tế học.

Còn xét về tình cảm thì tùy mỗi người đưa ra quyết định, nhưng làm vợ lại đem chồng vào trại tâm thần, cố tình làm giấy “mất nhận thức” cho chồng để giành công ty. Đưa con cái mình ra làm con tin, buộc cha chúng nó phải chia cổ phần thì còn gì là người vợ, “một nửa còn lại” mà trước kia “anh và em tìm thấy nhau”