Những thú vị trong nhiếp ảnh – phần 1

Những thú vị trong nhiếp ảnh – phần 1

Tiểu sử máy ảnh

Tiền thân của thiết bị chúng ta gọi là “máy ảnh” đã được sử dụng từ rất lâu. Ghi chép về hiệu ứng hội tụ ánh sáng, phản chiếu hình ảnh và việc tận dụng hiệu ứng này đã có từ trước năm 500 Trước Công nguyên, thời Xuân thu và Hy lạp cổ đại.
 
Khoảng từ thế kỉ 16 người ta đã sử dụng một thiết bị có tên Latin là Camera Obscura (nghĩa là Phòng Tối) để hỗ trợ trong việc vẽ tranh và quan sát nhật thực.
 
Kết cấu thiết bị này rất đơn giản: Bao gồm 1 căn phòng kín tối, được đục 1 lỗ nhỏ hướng ra ngoài trời. Ánh sáng mặt trời phản chiếu từ các vật thể, đi qua lỗ sẽ được hội tụ lại thành hình ảnh lộn ngược, chiếu lên bức tường trong căn phòng. Thậm chí các phiên bản về sau còn được trang bị những thấu kính thô sơ lắp trước lỗ thu sáng giúp hình ảnh sắc nét hơn.
 
Việc làm 1 chiếc “Máy ảnh đời đầu” – Camera Obscura rất đơn giản, ai cũng có thể làm được. Ae chỉ cần tìm từ khóa Camera Obscura sẽ có rất nhiều video thí nghiệm và hướng dẫn cho kết quả rất thú vị.
phòng tối nhiếp ảnh
phòng tối nhiếp ảnh
Bức ảnh “Dalí Atomicus“, thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Philippe Halsman chụp họa sĩ nổi tiếng Salvador Dalí.
 
Điều thú vị là bức ảnh được thực hiện vào năm 1948 – thời điểm chưa có máy tính cá nhân, vì vậy chưa có các phần mềm hậu kì hay “photoshop”, toàn bộ các hiệu ứng đặc biệt trong khung hình này đều được làm thủ công.
 
Để thực hiện bức hình này, Halsman cần đến 4 trợ lý – bao gồm cả vợ và các con gái mình – hắt xô nước, ném ghế và tung 3 con mèo vào khung hình cùng lúc Dalí bật nhảy. Và phải mất đến 28 lần chụp mới có được kết quả ưng ý.
 
Một quá trình rất kì công và “không giống ai”, nhưng bức ảnh cuối cùng thật sự độc đáo, được in lên trang nhất của tạp chí Time, vinh danh tên tuổi của họa sĩ lẫy lừng Salvador Dalí.
Khổ nhất mấy ẻm mèo, bị ném đi ném lại tận 28 lần. ???

Nghệ thuật bắt nguồn từ những thứ đơn giản

chụp ảnh sản phẩm
chụp ảnh sản phẩm
Nếu ae muốn chụp cận cảnh (Macro) nhưng không có ống Macro chuyên dụng, sau đây là thủ thuật cực hay và tiết kiệm: Lộn ngược ống kính thông thường để trở thành 1 ống Macro “dùng tạm”.
 
Bất cứ ống kính nào ae hiện có cũng có thể dùng phương pháp này, ví dụ như ống kit 18-55 hay fix 50mm, chỉ cần bạn lộn ngược ống lại, giữ ống thẳng hàng với ngàm, mang lại gần mục tiêu và chụp ảnh qua ống kính.
chụp ảnh Macro
chụp ảnh Macro