Ảnh chụp ngọn nến với tốc độ màn trập khác nhau

Ảnh chụp ngọn nến với tốc độ màn trập khác nhau
Tốc độ màn trập (Shutter speed) là khoảng thời gian màn trập mở để ánh sáng đi vào cảm biến máy ảnh, hay nói cách khác đây là khoảng thời gian để máy ảnh chụp một bức ảnh.
 
Tốc độ màn trập thường được đo bằng một phần của giây, thể hiện dưới dạng phân số, mẫu số càng lớn thì tốc độ càng nhanh ví dụ như tức là 1/250s sẽ nhanh hơn so với 1/30s.
 
Tốc độ màn trập các nhanh, bạn bắt nét chuyển động càng chuẩn. Bắt nét trong chụp thể thao hay đua xe tốc độ nhanh hay còn gọi là đóng băng chuyển động.
Các thông số tốc độ màn trập
Các thông số tốc độ màn trập

Khẩu độ là gì? Một trong 3 yếu tố quan trọng nhất trong nhiếp ảnh

Khi số f nhỏ nhất, bạn sẽ có được khẩu độ tối đa.
 
Khẩu độ càng lớn thu ánh sáng càng nhiều, tạo bokeh, xóa phông càng nhiều, ngược lại khép khẩu càng nhiều (như trong hình) sẽ càng thu ít sáng ,ảnh sẽ càng tối, và chụp sẽ rõ nét được toàn cảnh
 
? Cùng xem sự khác nhau của khẩu độ với hình ảnh bên dưới nhé!
Số F nhỏ nhất thì xóa phông cao nhất
Số F nhỏ nhất thì xóa phông cao nhất
Các dòng số trên máy Canon
Các dòng số trên máy Canon
Tại sao Canon có rất nhiều dòng máy với những cái tên khác nhau nhưng thường thấy phổ biến là những dòng 1 số, 2 số, 3 số ⁉️
 
? Tại sao có những chiếc máy ảnh 1 số, 2 số, 3 số…? Canon 7D và Canon 60D cùng tầm giá nhưng có khác gì nhau không?
 
✅ Máy ảnh Canon 3 số hoặc 4 số trong tên
Máy ảnh Canon 3 số hoặc 4 số như Canon 700D, Canon 750D, Canon 4000D,… là dòng máy ảnh entry level dành cho những người mới chơi, chưa biết nhiều về máy ảnh. Mới chơi cần tìm những chiếc máy ảnh dễ dùng, giao diện đơn giản giá rẻ.
 
✅ Máy ảnh 2 số trong tên
Những chiếc máy bán chuyên nghiệp – Semi Pro có thiết kế bền bỉ, chắc chắn hơn dòng 3 số, hiệu năng cao cấp hơn. Máy ảnh này phù hợp với những bạn đang dùng những chiếc máy dòng entry level muốn nâng cấp trải nghiệp lên cao cấp, nhiều tính năng quay chụp hiện đại hơn. Chụp tốt hơn, khả năng bắt nét nhanh hơn.
 
Những chiếc máy ảnh dòng 2 số có thể kể đến Canon 77D, Canon 80D,… Những người mới chơi muốn bắt đầu nhiếp ảnh bằng những chiếc máy ảnh bán chuyên này cũng không có khó khăn gì quá nhiều.
 
✅ Dòng máy 1 số trong tên
Dòng máy 1 số có thể kể đến như 5D mark 2, 5D Mark III, 6D, 6D Mark II,… dòng máy sinh ra thường phục vụ cho những người muốn theo đuổi nhiếp ảnh chuyên nghiệp, làm nghề, yêu cầu có sự tìm hiểu, thích tìm tòi sáng tạo với máy nhiều hơn những dòng máy 3 số hay 2 số Vì thường những chiếc máy ảnh này có thiết kế rất nhiều nút bấm, người mới chơi thường sẽ khó làm quen hơn.
 
Những chiếc máy thường được thiết kế bằng kim loại bền bỉ, chắc chắn đi kèm là cảm biến fullframe cho chất lượng ảnh tốt hơn, đẹp hơn.
 
? Trên đây là những thông tin cơ bản nhất giúp bạn có thể phân biệt một chiếc máy ảnh nhà Canon. Tất nhiên sẽ có những dòng máy hoặc tùy theo nhu cầu bạn có thể chọn những chiếc máy ảnh phù hợp, bạn có thể tham khảo cách phân biệt máy ảnh theo tên này nhé!