Người tài và cách quản lý

Người tài và cách quản lý

Một lãnh đạo cấp cao của một công ty nổi tiếng đến xin tư vấn: anh có thể chia sẻ với bọn em kinh nghiệm quản lý người tài được không?

Người tài không cần quản lý em ạ. Nói thế nào nhỉ, có thể hình dung người tài như chó sói. Họ cần không gian và sự tự do. Chỉ có chó nhà mới cần chế độ chăm sóc, ăn uống phục dịch. Đổi lại chó nhà có thể dạy làm xiếc hay chăn cừu. Chó sói khó bảo nên các công ty thường không biết dùng chó sói để làm gì. Đa số là chỉ là a dua theo phong trào “Selfy với Sói” aka “Trải thảm đỏ cầu hiền”. Thế nên, một số đi săn sói về rồi huấn luyện thành chó nhà. Bi kịch cho những con chó sói nhà đó. Những cũng còn khá hơn một số khác, ngại đi săn nên huấn luyện chó nhà tru lên như chó sói, rồi tự hào công bố là ta có cả một đàn sói! Càng bi kịch cho các con chó nhà sói.

Còn muốn biết dùng sói để làm gì, em thử tham khảo ông già du mục Tất Lợi Cách, nằm ngắm sói trên thảo nguyên Mông Cổ mênh mông, dặn cậu sinh viên Trần Trận trong phim Totem Sói:

“Cậu có từng nghĩ Thành Cát Tư Hãn chỉ với một binh lực nhỏ bé như vậy lại có thể đánh bại thiên binh vạn mã trên toàn thế giới được? Đó là từ bầy sói trước mặt cậu. Ông ta học được bí quyết đánh trận từ bầy sói. Sói rất thông minh, lại có khả năng tổ chức. Chúng đoàn kết nhất trí, lại biết nghe theo sự chỉ huy của con sói đầu đàn. Quan trọng nhất là sói có tính nhẫn nại rất cao. Cuộc sống phụ thuộc vào việc chớp thời cơ, sói và người Mông Cổ đều hiểu rõ đạo lý này”

Sói chỉ cần sói đầu đàn! Thế thôi em ạ!