Ăn Xổi

Ăn Xổi

Nhiều bạn có giấc mơ triệu phú $ trước tuổi …, nên các bạn tìm tới những khóa học dạy bí quyết làm giàu nhanh, rồi trong ma trận các khóa học bán chéo nhau, giàu chưa thấy, mất vài trăm tới cả tỷ tiền học mà vẫn trơ trơ như hòn vọng Phu đứng đợi chồng (tiền) về.

Chồng mình rất không ưng kiểu ăn Xổi này, lão sợ mình sẽ đánh mất bản thân mình, nên khuyên bảo: “đứa nào nói với e, người ta làm được, mình nhất định làm được, e cẩn thận, nguồn lực người ta khác, e khác, e không làm theo bí quyết, bí mật của mấy cha đó được, e cần có chiến lược, chiến thuật của riêng e” thấy mình cứ cắm đầu đi học, suýt lão trả mình về cho nhà sản xuất.

Mình cũng từng tin tưởng, người ta làm được, mình cũng làm được, nên làm chuột bạch giống người ta cả mớ lần, cứ 1 khóa học trôi qua, lại join vào 1 cộng đồng, đầu tư vào 1 dự án nào đó, theo ông diễn giả dẫn dắt. Có pha được, nhiều pha mất. Bài học lớn nhất mình nhận ra:

1. Mất chẳng qua vì Tham và Tin.
2. Cần Tĩnh hơn để bình quân cảm xúc, không để khi nó lên cao trí thông minh cắm đầu đi xuống, bị người khác dắt mũi vì cảm xúc biên độ lên xuống rất thất thường, để chỉ vỉ Tham mà đăng ký học tùm lum, rồi về bỏ xó.
3. Xác định rõ thứ bạn Cần hay chỉ là Muốn học, tìm hiểu kỹ về nơi bạn định học qua nhiều nguồn thông tin, rồi hãy tham dự, nếu không muốn tiền mất, thời gian qua, học được 1 mớ lý thuyết chưa biết khi nào mới xài tới.

Hôm qua, mình có đọc bài báo trên Cafe F, chuyên mục tin nhanh chứng khoán, 51 nhà đầu tư bị mất gần 53 tỷ đồng vì tin tưởng, ủy thác đầu tư chứng khoán phái sinh cho ông Nam Giám đốc Công ty Nobel Global. Tổng số tiền ủy thác do hai bên xác nhận đến thời điểm 12/1/2020 là 71.712.000.000đ, trong vài tháng ông Nam đã trả gần 12 tỷ đồng tiền lãi. Tháng 12/2019, ông Nam thông báo toàn bộ số tiền đầu tư không còn.

đầu tư kinh doanh
đầu tư kinh doanh

Nhóm nhà đầu tư yêu cầu ông Nam cung cấp các tài liệu liên quan đến tài khoản giao dịch thì phát hiện, ông Nam chỉ chuyển khoảng 12,79 tỷ đồng (tương ứng 18% tổng giá trị nhận ủy thác) vào tài khoản đầu tư chứng khoán phái sinh. Ngoài ra, khi tài khoản phái sinh thua lỗ quá 20%, ông Nam cũng không ngừng giao dịch và thông báo cho các nhà đầu tư để đưa ra quyết định, dẫn đến tài khoản giao dịch phái sinh thua lỗ gần như toàn bộ số tiền nộp vào.

Thống kê của nhà đầu tư cho biết, ông Nam vẫn còn nợ 52,778 tỷ đồng.

Trong buổi làm việc với nhà đầu tư, ông Nam cam kết: “tiếp tục khắc phục thua lỗ bằng việc đi dạy tăng thu nhập để hoàn trả …” cho nhà đầu tư. Thậm chí, ông Nam còn nói sẽ chạy grab để kiếm thêm tiền trả nợ.

Trong môi trường các chuyên gia dạy làm giàu nhanh (thực tế chưa chắc biết cách để giàu thực sự) mọc lên như Nấm, được sự chắp cánh kỳ diệu từ học viên, những người khát vọng cháy bỏng tìm kiếm con đường làm giàu nhanh (mà bản lĩnh chim sẻ chưa tới, lại nghĩ mình đại bàng tung cánh) thì chuyện mất tiền dễ như ăn kẹo kiểu như trên sẽ còn tiếp diễn.

Mong cho các bạn trẻ, hãy học và làm từng việc nhỏ, tích lũy đủ kiến thức, kinh nghiệm với thái độ cực kỳ tích cực, nghiêm túc, có thể bạn sẽ thành công. Thành công hay không còn phụ thuộc vào Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa nữa nhé!