Chiến lược tốt thất bại đa phần là do..

Chiến lược tốt thất bại đa phần là do..

Các doanh nhân tôi gặp gỡ và trò chuyện đều mơ ước xây dựng được một doanh nghiệp trường tồn, mơ ước tạo dựng được một doanh nghiệp bất tử với thời gian, vì thế họ say mê đọc “Từ tốt đến vĩ đại”. Nhiều doanh nhân khác thì mơ mộng tìm ra các sản phẩm mới chưa từng có trên thị trường; họ muốn là người tiên phong, muốn có thương hiệu hoành tráng, muốn thiết kế logo bóng bẩy, muốn phát minh ra cách kinh doanh mới, bán hàng mới… Và họ hẳn là thích “Chiến lược đại dương xanh” hay nhiều cuốn khác về thương hiệu.

Cả cộng đồng doanh nhân Việt mải mê với việc lên sàn, cổ phiếu, đầu tư và nhai đi nhai lại rằng then chốt của doanh nghiệp là thương hiệu, là hình ảnh… Dân tình nhìn các doanh nhân bóng bẩy, diễn thuyết hào hùng, truyền cảm hứng kể về tầm nhìn 10 năm, 20 năm và xa hơn với lòng ngưỡng mộ…

Nhưng hầu hết các doanh nhân đích thực sẽ chẳng mấy bận tâm tới mớ lý thuyết viển vông… Mọi điều họ nghĩ, hành động và nói chỉ xoay quanh 2 chữ “Thực thi”. Làm thế nào để hoàn thành nhiệm vụ? Làm thế nào để làm xong việc cần làm? Làm thế nào để dứt điểm được hợp đồng? Nếu không thể hoàn thành một dự án, không biết cách hoàn tất một công việc… thì đừng mơ mộng đến một doanh nghiệp vĩ đại & trường tồn.
(Trang đầu của cuốn “Thực thi- execution”)

——
Cho tới năm 2017, đó là lời tựa đề đầu sách hay nhất với mình, chính nó đã giúp mình tới nay luôn làm việc đến nơi đến chốn. Làm việc nào dứt điểm việc đó. Không bao giờ bỏ cuộc. Tỷ lệ làm việc, đầu tư thất bại do hiệu quả kinh doanh của mình là 0% cho tới trước dịch covid19. Do hiệu quả kinh doanh thôi nhé, còn vẫn có những case đổ vỡ do con người chưa phù hợp. Quên nó đi, ông trời sẽ đem tới cho mình những đồng đội tuyệt vời hơn, xứng đáng hơn.

Từ cuốn “Thực thi” này, hiệu quả kinh doanh của mình đột biến thực sự. Mình bắt đầu kết nối giữa việc thực thi kế hoạch và thành quả một cách chặt chẽ hơn. Nói chung trước đó tuy làm việc vẫn rất kế hoạch, nhưng khá thiếu tính kỷ luật và định lượng kết quả đầu ra. Hậu quả là mình cũng để lại một số thói quen không tốt cho các nhân sự thời ấy.

Cũng từ đó, mình mới bắt đầu thực sự mua sách và đọc sách trở lại. Phải rồi, bạn không đọc nhầm đâu. 2017 mình mới bắt đầu thực sự mua sách và dành thời gian đọc. Trước đó 90% sách của mình là do mình được tặng và mình gần như không bao giờ sờ vào sách cũng chẳng chịu đọc hết quyển sách nào; quá nhiều việc cũng đúng mà ngụy biện cũng đúng. Điều duy nhất mình nhớ từ 2016 về trước là sinh tồn, đổi mới và hình như mình luôn ở ngoài đường, ngoài tiền tuyến.

Một số điểm chia sẻ đúc rút từ cuốn sách này, những cuốn sách sau đó và những trải nghiệm từ 2017 gồm:

1.Thực thi không phải là chiến thuật, nó là nguyên tắc cần tuân thủ, là một phần của văn hóa công ty. Chiến lược đi sâu vào nhận thức WHY- lý do, động lực làm việc này là gì? Để đạt được mục tiêu, thành quả gì? Thực thi có tính hệ thống kỷ luật, bao gồm các nguyên tắc cụ thể, chỉ rõ WHAT & HOW- làm gì, như thế nào? Tạo ra ý thức: Kiên trì đến cùng & Tự chịu trách nhiệm 100% về hành động và kết quả của mình.

2. Luôn xây dựng hệ thống giá trị, niềm tin song hành cùng hệ thống quy trình vận hành. Niềm tin tạo ra sự chủ động, tính trách nhiệm. Hành vi theo đúng nguyên tắc sẽ tạo ra chuẩn mực và hiệu quả.

3. Tự xây dựng đội ngũ nhân sự phù hợp nhất ở vị trí thích hợp nhất bằng sự tận tâm và nhiệt huyết, truyền cảm hứng. Trong 1 nền kinh tế hỗn loạn khó dự đoán, chất lượng nhân sự là nguồn vốn duy nhất chúng ta kiểm soát được. Kết quả ban đầu là vận hành công việc thông qua người khác. Nếu chưa được thì bạn chưa phải quản lý/ lãnh đạo thực thụ.

4. Thiết lập môi trường đối thoại thẳng thắn & chương trình chủ động lắng nghe sự thật. Nó sẽ giúp bạn lau sạch các bánh răng, quét sạch các hạt sạn và vận hành trơn tru hệ thống.

5. 07 nguyên tắc thực thi: WHO WHERE WHEN – hiểu rõ nhân sự & công việc, giao đúng người đúng việc. Bám sát thực tế. Sắp xếp mục tiêu ưu tiên. Theo sát mọi hoạt động. Khen thưởng khích lệ kịp thời. Phát triển năng lực của nhân sự & luôn học hỏi, rèn mới bản thân.

Tóm lại, ý tưởng hay, chiến lược tốt vẫn thất bại đa phần là do thực thi kém, thiếu nguyên tắc. Thế thôi!

Tu Nguyen