6 nguyên nhân chính dẫn đến rò rỉ, bị mất dữ liệu kinh doanh, người doanh chủ cần lưu tâm

6 nguyên nhân chính dẫn đến rò rỉ, bị mất dữ liệu kinh doanh, người doanh chủ cần lưu tâm

Giải pháp để bảo mật dữ liệu hiệu quả với startup, doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì? Startup và SME cần làm thế nào để bảo vệ tài sản dữ liệu kinh doanh của doanh nghiệp? Để làm được điều đó, đầu tiên người doanh chủ cần hiểu rõ nguyên nhân dữ liệu kinh doanh bị thất thoát, đây là nội dung tôi chia sẻ ở bài viết này.

Database là tinh lực là nội lực của doanh nghiệp. Trên thực tế các chủ doanh nghiệp chưa quan tâm đúng mức tới dữ liệu kinh doanh của chính mình. Có thể ví dữ liệu kinh doanh là tinh huyết của một con người, từ đó để tạo ra sức khỏe, dữ liệu kinh doanh càng mạnh mẽ thì thể hiện qua tình hình tài chính của doanh nghiệp càng mạnh.

Dữ liệu kinh doanh được định nghĩa là tất cả thông tin sinh ra trong quá trình kinh doanh từ nhà cung cấp, thông tin nội bộ và dữ liệu khách hàng. Sẽ có nhiều bài về vấn đề này tuy nhiên trong bài này đề cập tới các khả năng doanh nghiệp và doanh chủ bị mất dữ liệu kinh doanh, cơ bản vì mấy lý do sau:

01. Do hớ hênh bất cẩn: lỗi này xảy ra khá phổ biến, ví dụ toàn bộ thông tin trên excel được ghi chép vào USB, ổ cứng di động và bị mất. Dữ liệu cài đặt trên máy tính mà ai cũng có thể truy cập sử dụng được máy tính đó và lấy đi.

02. Do không đầu tư đúng: Doanh chủ sử dụng phần mềm crack, thuê làm phần mềm quản lý dữ liệu online có nhiều lỗ hổng bảo mật, dùng phần mềm diệt virut miễn phí… Bên ngoài có thể hack vào lấy dữ liệu, và nguy hiểm hơn nếu dữ liệu được đưa lên mây (cloud) thì bất kỳ hacker nào cũng có thể nhòm ngó tới, đây cũng là điều cảnh giác để lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ cloud, dịch vụ quản lý online uy tín.

03. Do nhân viên: Quản trị nhân viên không tốt vì vậy nhân viên phá hoại chép dữ liệu ra, hoặc bán dữ liệu cho đối thủ cạnh tranh, kể cả nhân viên lấy dữ liệu này rồi ra mở công ty cạnh tranh trực tiếp vì họ biết rất rõ đầu vào, đầu ra, khách hàng…

04. Do quy trình bảo mật kém: không có quy trình bảo mật và quy trách nhiệm rõ ràng, tạo điều kiện nhân viên ăn cắp.

05. Do chính bên cung cấp dịch vụ phần mềm quản lý ăn cắp: một số công ty không uy tín đã tận dụng việc cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin như phần mềm bán hàng, website bán hàng trên nền tảng đám mây (cloud), online. Ngày ngày doanh chủ vẫn tự động đưa dữ liệu chính xác lên server của nhà cung cấp, vẫn trả chi phí thuê bao, tuy nhiên nhà cung cấp thiếu đạo đức có thể dễ dàng mở cửa đưa ‘đạo tặc’ tới để hút máu tinh khí (database) của người thuê dịch vụ mà chẳng ai hay biết.

06. Do bên thứ ba cung cấp dịch vụ kinh doanh ăn cắp: Doanh chủ thuê các đơn vị giao nhận thiếu uy tín, đặc biệt cần cảnh giác cao với các công ty giao nhận có luôn hệ thống bán lẻ, hệ thống bán hàng online vì các đơn vị giao hàng này thường lấy luôn dữ liệu khách hàng, để phục vụ các mảng có liên quan hoặc sẽ mở công ty bán hàng cạnh tranh với chính khách hàng đang thuê dịch vụ.

Trong 6 cách bị mất dữ liệu này có cả nguyên nhân từ bên trong là nhân viên nội bộnguyên nhân từ bên ngoài là các công ty cung cấp dịch vụ thiếu dạo đức kinh doanh, các hacker chuyên tấn công để lấy dữ liệu. Nguy hiểm nhất vẫn là các nhà cung cấp dịch vụ giải pháp quản lý kinh doanh không tử tế, có mưu đồ ăn cắp dữ liệu kinh doanh của người dùng, hơn nữa doanh chủ thường tin cậy vào các nhà cung cấp dịch vụ đó, khai báo mọi thông tin kinh doanh (nhà cung cấp, khách hàng, doanh số, chính sách giá cả …) đâu có ngờ họ đốn mạt lấy cắp dữ liệu.

Ngẫm,

Dữ liệu kinh doanh của bạn đã an toàn? Bạn đã biết cách tự bảo vệ dữ liệu kinh doanh để phát triển vững bền!?

Ngay hôm nay, bạn hãy rà soát lại quy trình bảo mật dữ liệu kinh doanh của bạn?

Kỳ tiếp theo, tôi sẽ đề cập đến “quy trình quản lý và bảo mật dữ liệu với startup, doanh nghiệp vừa và nhỏ để đảm bảo tính an toàn”, nếu bạn có hứng thú với chủ đề này hãy dành tặng tôi “bông hoa lời cảm ơn” nhé!

Chân thành cảm ơn.

Cao Trung Hiếu | Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình.