Cách thay đổi không tốt

Cách thay đổi không tốt

Mặc dù thay đổi thường đưa mọi người hướng tới để đat được những kết quả tốt hơn. Và thay đổi thái độ từ tiêu cực trở lên tích cực thì lại là điều tuyệt vời để đưa đến thành công cho con người. Nhưng hôm qua tôi có ngồi lắng nghe chia sẻ của một bạn đang kinh doanh ẩm thực thì quả thật tôi thấy sự thay đổi này thật đáng tiếc chỉ vì bạn chưa có kinh nghiệm. Và tôi nghĩ đây cũng là bài học cần đưa ra để các bạn nếu khởi sự kinh doanh bằng con đường này tham khảo và suy nghĩ trước khi quyết định để thay đổi nhé.

Thay đổi kinh doanh tìm khách hàng tiềm năng

Đây là một bạn được đào tạo từ một trường chuyên đào tạo đầu bếp khá nổi tiếng. Bạn tốt nghiệp đại học chuyên CNTT và còn là cử nhân kế toán. Bạn cũng tham gia các lớp bồi dưỡng của Gr chúng ta. Nói chung bạn có đầy đủ mọi kiến thức để tiếp quản và phát triển quán ăn mà bạn sang lại từ một người khác. Theo như bạn nói quán ăn đã kd được 3 năm và rất đông khách bạn đã khảo sát rất kĩ khu vực trước khi sang quán.

Người chủ quán sang lại vì họ không thể quản lý và kiểm soát được. Vì thế bạn nghĩ rằng với kiến thức của bạn được trang bị đầy đủ hơn họ bạn sẽ làm tốt hơn họ về tất cả mọi mặt vì anh chàng kia không hề được đào tạo chút gì về kiến thức cả. Bạn đã tự tin sang lại với mơ ước ấp ủ sẽ biến cái quán thành một điểm nhấn đầu tiên để phát triển thành một chuỗi với công thức và tay nghề bạn đang sở hữu.

Và khi tiếp quản, bạn đã cho sửa sang lại quán hoàn mới mẻ. Khoác cho nó một cái áo mới không còn bộ mặt cũ rích kia nữa. Nói chung là nó đã ra dáng một thương hiệu được hình thành trong tương lai về mặt nhận diện thương hiệu. Một menu chỉnh chu với giá tăng lên khoảng 40% được thay cho bảng thực đơn chẳng có gì đặc biệt trước đây. Trang thiết bị được đầu tư thêm và đội ngũ nhân viên có vẻ chuyên nghiệp hơn và quy trình bán hàng cũng hiện đại hơn. Và kết quả…. khách vắng hoe!

Bạn đặt câu hỏi: Tại sao lại như vậy?
Trong khi đó tôi cũng đang tư vấn giúp đỡ cho 2 bạn cũng sang một quán khác. Hai bạn này đã làm hoàn toàn đúng. Các bạn đã biết tìm đến những người có kinh nghiệm trong kinh doanh để hỏi và nhờ tư vấn giúp đỡ. Và họ làm theo hướng dẫn của những người có kinh nghiêm mặc dù họ không có tay nghề gì cả. Họ là những người tay ngang với ẩm thực. Nhưng họ đã tiếp quản điều hành rất tốt hoạt động của quán. Sau đó tìm người tư vấn hướng phát triển tiếp theo và số lượng khách được giữ nguyên và tăng dần

Hướng phát triển tốt về mọi mặt.
Tôi đưa bạn tiếp cận hình ảnh thực tế này và phân tích cho bạn thấy cái sai của bạn nằm ở đây: khi bạn sang lại một quán đang đông khách thì chính là bạn đang thỏa thuận mua lại số lượng khách hàng mà họ đang có để bạn tiếp tục khai thác. Vậy thì tại sao bạn lại không duy trì hoạt động tiếp tục theo thói quen của khách hàng để giữ nguồn khách hàng tiềm năng này chứ? Rồi từ từ bạn sẽ tìm hiểu nhu cầu khách hàng và thay đổi từ từ cho hợp lý khi bạn quen khách. Còn đằng này bạn đã thay cái rụp theo ý bạn mà không cần biêt khách hàng có chấp nhận không?

Bạn vẫn quay trở cách tư duy bán cái ta có chứ không phải bán cái khách hàng cần. Vì khách hàng của bạn chủ yếu là sv của trường đại học đối diện và người dân xung quanh khu vực. Sinh viên thì không thể để chấp nhận giá tăng đôt ngột cao như vậy. Mặt bằng giá chung khu vực này cũng không cao. Nếu bạn muốn bán cao hơn họ bạn phải có những sự khác biệt thật rõ ràng về mô hình quán, về phong cách phục vụ, về hương vị món ăn thật đặc sắc và bằng cách nào đó bạn phải truyền tải tới khách hàng của mình những sự khác biệt này để khách hàng chấp nhận cái giá mà bạn đưa ra. Nó phải tương ứng với giá trị mà khách hàng nhận được.

Còn ở đây họ đã quen với dịch vụ đó, với giá đó, với cách phục vụ như vậy, với dịch vụ đó là họ ok rồi. Bạn không thể thay đổi thói quen khách hàng ” cái rụp” theo ý mình mà nghĩ rằng họ sẽ chấp nhận ngay đâu. Bạn cần phải hiểu rõ khách hàng của mình cần cái gìva2 muốn cái gì để phục vụ cái mà họ cần, cái mà họ muốn. Khách hàng chỉ quan tâm đến nhu cầu và vấn đề của họ chứ không quan tậm bạn nghĩ hay như thế nào đâu.

Và bây giờ chúng ta phải mệt đầu để nghĩ ra giải pháp cứu nó. Các giải pháp chúng tôi đang xúc tiến cũng hợp lí nhưng vẫn mong nhận được các giải pháp khác để mọi người cùng tham khảo.

Có bạn nào có giải pháp hay để cùng nhóm ” hỗ trợ các bạn khởi sự kinh doanh ẩm thực ” giải cứu giúp cho bạn này không? Chúng tôi cũng rất mong nhận được cao kiến giúp đỡ từ các bạn.

Dũng Mai