Vì sao PS2 là hệ máy console được yêu thích nhất mọi thời đại ?

Vì sao PS2 là hệ máy console được yêu thích nhất mọi thời đại ?

Nếu nói PS1 là bước đột phá, khai sinh ra đế chế Play Station, thì PS2 chính là người anh hùng vĩ đại nhất, đặt nền móng cho sự phát triển của cả đế chế sau này.

Tính tới thời điểm này, sau 18 năm xuất hiện, PS2 vẫn là tựa máy console có doanh số bán cao nhất, đồng thời là máy game được yêu thích nhất mọi thời đại. Nếu nói PS1 là bước đột phá, khai sinh ra đế chế Play Station, thì PS2 chính là người anh hùng vĩ đại nhất, đặt nền móng cho sự phát triển của cả đế chế sau này.

Phiên bản đời đầu ps2

PlayStation 2 (PS2) là thế hệ máy chơi game chuyên dụng thứ hai của Sony sau PlayStation (PS). Kế hoạch phát triển máy đã được công bố vào tháng 3/1999 và được phát hành ở Nhật Bản ngày 4/3/2000, ở Bắc Mỹ và Puerto Rico ngày 26/10/2000, ở châu Âu ngày 24/11/2000. Tuy nhiên cho đến cuối năm 2000, chỉ có vài triệu người mua được máy chơi game vì kế hoạch sản xuất của các hãng bị đình trệ. PS2 là một mặt hàng “Hot” đến nỗi người ta hầu như không thể tìm thấy nó trên kệ của các nhà bán lẻ. Lỗi trong khâu kế hoạch sản xuất đã vô tình biến thành chiêu pr, nâng PS2 thành hệ máy “cung không đủ cầu”. Nhiều người muốn mua phải đợi hoặc đặt hàng qua mạng tại các trang như eBay.

Ngay từ lúc bắt đầu ra trận, nhiều người cho rằng PS2 “không ấn tượng” và có phần bị đuối khi so sánh với đối thủ Dreamcast của Sega vì chưa có trò chơi hay hơn. Tuy nhiên, PS2 lại bán chạy nhờ vào danh tiếng của bậc “đàn anh”, khả năng tương thích ngược với PS và đã giúp PS2 tiêu thụ được 900.000 sản phẩm ngay tuần đầu phát hành ở Nhật Bản. Một yếu tố “ăn điểm” nữa của PS2 là khả năng chạy đĩa DVD. Chính những bước đột phá đó dần dần đưa PS2 vào thế độc tôn.

Các dòng máy Ps2

Nhiều nhà phân tích đã dự báo một cuộc chiến “sống còn” giữa PS2 với Xbox và GameCube. Đay cũng là lần chạm trán giữa Tam Quốc trong làng game Sony, Microsoft và Nintendo. Có lẽ đây là lần thật bại duy nhất của Nintendo trước hai đại địch thủ. Tuy đồ họa của PS2 còn thua kém đối thủ nhưng lại có lợi thế là “nhanh chân” trong cuộc chạy đua và có cả “bộ sưu tập” game đủ mọi thể loại. Việc phát hành những “quả bom tấn” trong mùa Giáng sinh 2001 đã khiến PS2 giành được vị trí đầu đàn, mặc dù Xbox và GameCube cũng ra quân đầy ấn tượng. Nhưng nhờ doanh thu cao, Sony tiếp tục giảm giá PS2 để thu hút thêm khách hàng và bỏ xa các đối thủ.

Thật ra đã có lúc Microsoft vươn lên. Xbox vượt qua PS2, khi PS2 đã bị bão hòa. Tuy nhiên GTA: San Andres và PS2 Slim một lần nữa đưa PS2 trở lại chiến trận. Lại một lần nữa Sony đánh giá thấp nhu cầu của thị trường và PS2 Slim tiếp tục “cháy hàng”. Và tất nhiên Sony cũng rất ưu ái cho đứa con tài hoa này. Hãng tiếp tục hỗ trợ PS2 một thời gian dài ngay cả sau khi máy tuyên bố nghỉ hưu, nhường sân cho PS3 trình diễn. Ra mắt năm 2000, tuyên bố “nghỉ chơi” vào năm 2006, tuy nhiên mãi đến năm 2013, game thủ vẫn có thể chơi FIFA và PES 2014 trên …PS2.

Tất nhiên ở Việt Nam, các game thủ cũng dành cho PS2 một tình cảm còn trên mức “yêu thương”. Đây là giấc mơ của mọi đứa trẻ từng xếp hàng chờ máy trong tiệm điện tử. Với hàng loạt tựa game siêu khủng, PS2 vẫn luôn là lựa chọn của phần đông gamer trong thời điểm 2007 – 2008. Cái giá của PS3 thời điểm đó quá cao, PS2 mềm hơn, game nhiều hơn, nhanh chóng được lòng game thủ. Người viết bài này từng cặm cụi đạp xe đi thuê đĩa về chơi, sau đó canh giờ mà trả, dù chưa chơi đã. Game nào thích lắm thì để dành tiền mua về luôn với giá 25 nghìn, gần bằng 2 bát phở bò thời bấy giờ.

Theo như con số ước lượng Sony vừa công bố gần đây, thì doanh số của PS2 hiện tại là khoảng 158 triệu chiếc. Một con số hết sức ấn tượng. Doanh số của PS2 hiện đã vượt gần gấp 2 người hậu bối PS4. Với quá nhiều hoài niệm, quá nhiều siêu phẩm, không chỉ các game thủ trong nước mà các game thủ quốc tế vẫn chưa “ đành lòng” cho PS2 về hưu sau ngần ấy năm dài. Và ban có thể nhìn thấy tình cảm to lớn này trên Youtube, Reddit, hay thậm chí là Facebook của Việt Nam. PS2 không đơn thuần là một hệ máy game, nó còn là một người bạn quốc dân của mọi lứa tuổi. Và người đàn em thế hệ 4 có lẽ cần phải cố gắng “chạy nước rút”, chỉ cần đạt doanh số 100 triệu máy thôi, thì bố đẻ Sony cũng yên lòng rồi.

Theo Gamek.vn