Các công việc 3D trong ngành Game

Các công việc 3D trong ngành Game
Theo như báo cáo của IMARC thì doanh thu thị trường game toàn cầu năm 2022 đã đạt được 202.7 tỷ đô, và dự kiến đến năm 2028 là 343.6 tỷ đô. Đây là một con số đầy hứa hẹn cho việc phát triển của ngành game cũng như nhu cầu việc làm liên quan đến mảng game này trong tương lai, vậy thì để biết rõ hơn trong ngành game có những việc làm gì để bắt nhịp xu hướng thì chúng ta cùng đi qua bài viết hôm nay. Lưu ý là trong khuôn khổ bài viết này thì page sẽ giới hạn những việc làm liên quan đến 3D và hình ảnh thôi nhé.
 
Và để bắt đầu, chúng ta sẽ đi đến những công việc đầu tiên khi bắt đầu phát triển game, tạo ra những hình ảnh ban đầu định hình những viên gạch đầu tiên.
Các công việc 3D trong ngành Game
Game Illustrator/Concept Artist: để nói rằng hai vị trí này quyết định phong cách, hình ảnh trong game thì cũng không hẳn, đúng hơn thì sẽ là thể hiện ra được chính xác ý định của đạo diễn, nhà sản xuất. Tất cả những yếu tố như môi trường, nhân vật sẽ thế nào, phong cách trong game ra sao, hiệu ứng, tone màu,… Để làm công việc này thì bạn sẽ cần sự sáng tạo cao, có khả năng thể hiện được những gì “không thấy được” thành “thấy được”, kỹ năng vẽ là tất yếu và nếu biết thêm chút về 3D thì sẽ hỗ trợ rất tốt trong công việc này.
 
Character/Environment/Asset Designer: sau khi đã duyệt phần ở trên, thì bộ phận thiết kế sẽ bắt đầu đi sâu hơn, lên các bản thiết kế cho nhân vật, môi trường, đồ vật trong game một cách chi tiết hơn. Thông thường vị trí này sẽ cần bạn có tư duy hình khối cao, để có thể hình dung và thể hiện được các bản thiết kế ở tất cả các góc của nhân vật, môi trường hay đồ vật để bộ phận 3D có thể sử dụng để dựng hình. Ở các công ty/studio có quy mô nhỏ thì Concept Artist có thể làm cả công việc của Designer này.
Tiếp theo là dựng hình 3D dựa trên các hình ảnh đã được thiết kế ở trên.
 
Environment Artist: đây là vị trí dựng hình 3D môi trường trong game. Để có một khung cảnh chiến trường để người chơi tham gia thì sẽ cần dựng lên không gian và các đồ vật bên trong như là rào chắn, toà nhà đổ nát, cây cối,… đây chính là công việc chính của Environment Artist. Để làm vị trí này thì bạn cần có kiến thức về 3D, khả năng dựng hình, một chút quan sát về môi trường cũng như đồ vật xung quanh, nếu biết vẽ một chút thì sẽ có lợi thế hơn.
 
Asset Artist: đồ đạc súng ống, dao nỉa trong game sẽ được hoạ sĩ này tạo ra, do các đồ vật có yếu tố cận người chơi hoặc quan trọng thì sẽ cần một người chuyên để thực hiện. Ở Việt Nam, vị trí này sẽ chung với Environment Artist bên trên.
 
Character/Creature Artist: tiếp đến là phần dựng nhân vật trong game, vì độ “cảm” của hoạ sĩ môi trường và nhân vật sẽ khác nhau, cũng như các kiến thức để làm có chút khác biệt nên hoạ sĩ 3D sẽ tách ra thành 2 vị trí khác nhau. Hoạ sĩ nhân vật sẽ thiên về cấu trúc giải phẫu “hữu cơ” hơn, không chỉ thiên về người mà cả động vật hoặc các hình dạng có khả năng cử động như các con quái vật, và do vậy, vị trí này cần thêm kỹ năng phân tích giải phẫu cơ thể, biết cách đi lưới (topology) tối ưu cho các cử động để hỗ trợ cho phần diễn hoạt ở công đoạn sau.
 
Level Designer: vị trí này tương tự với vị trí Layout Artist cho phim, nhưng thay vào đó sẽ là thiết kế trong game. Ngoài việc sắp xếp các đồ vật, cây cỏ và môi trường được tạo ra từ các công đoạn trước sao cho đẹp và hợp lý, Level Designer cần phải sắp xếp sao cho đúng với mục tiêu màn chơi, “hướng dẫn” người chơi qua màn thông qua cách sắp xếp bố trí vật dụng trong game.
 
Lighting Artist: ánh sáng là một phần không thể thiếu trong 3D (cả game và phim), ngoài việc chiếu sáng không gian, ánh sáng còn tạo ra được cảm giác cho người chơi, tone màu mà game hướng đến, cũng như hướng dẫn người chơi đi đúng ý đồ của người thiết kế. Vị trí này sẽ cần một chút cảm nhận nghệ thuật, màu sắc, không gian, cũng như cách tối ưu ánh sáng trong 3D sao cho môi trường đẹp nhưng vẫn tối ưu hiệu năng.
 
Song song với dựng hình thì ta sẽ có đội ngũ diễn hoạt và làm hiệu ứng cho cả nhân vật và môi trường trong game.
 
Rigger: trong ngành 3D, người ta hay gọi là “gắn xương”. Để một nhân vật 3D có thể chuyển động, ta cần gắn xương cho nó, mô tả một cách đơn giản là cho nhân vật một hệ thống xương bên trong và sau đó gắn cho nó một bộ điều khiển để người diễn hoạt (animator) có thể dùng để di chuyển, và mô hình sẽ di chuyển theo bộ điều khiển đó. Với game thì việc “gắn xương” có đôi phần đơn giản hơn trong phim, với phim sẽ cần phức tạp hơn, vì nó bao gồm cả phần cơ bắp, tóc và đi kèm với cả mô phỏng vải,…
 
3D Animator: vai trò của người diễn hoạt rất quan trọng, việc một nhân vật có phong cách hay di chuyển đẹp hay không, phụ thuộc rất nhiều vào người diễn hoạt. Để làm một animator, bạn sẽ cần sự cảm nhận về chuyển động, sáng tạo để thổi hồn vào nhân vật đó, ai cũng có thể diễn hoạt nhưng để nhân vật có hồn thì cần người animator giỏi.
 
FX Artist: các hiệu ứng cháy nổ hay hiệu ứng của skill chính là công việc chính của vị trí này. Tuy ít người đề cập và biết đến công việc này nhưng vị trí này rất quan trọng trong quá trình phát triển game, hãy thử nghĩ nếu bạn dùng skill trong Genshin Impact mà không có các hiệu ứng bung lụa đi kèm thì còn gì thú vị nữa đúng không?
 
Ngoài các vị trí được page đề cập trên đây, còn rất nhiều các vị trí khác trong ngành game rộng lớn này, như là 2D Animator, Game Designer, Technical Artist, QA, Developer,… Hy vọng là bạn sẽ tìm được một vị trí phù hợp cho mình, nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào sâu hơn liên quan đến bài viết này hoặc công việc, đừng ngại email hoặc nhắn tin page nhé!
ST